tap-trung-lam-viec

July 23

0 comments

Tuyệt chiêu giúp tập trung khi Work from home, bạn đã biết chưa?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát với quy mô lớn và tốc độ lây lan nhanh, “Work from home” là giải pháp tối ưu mà hầu như tất cả các doanh nghiệp lựa chọn để đảm bảo an toàn. Nhưng sự thay đổi môi trường làm việc cũng ít nhiều ảnh hưởng đến năng suất làm việc hoặc không thể tập trung kiểm soát được mọi việc như mong muốn.

Làm thế nào để tăng sự tập trung khi Làm việc ở nhà? Cùng Office Hero tìm hiểu nhé!

Work from home là gì?

Work from home (WFH) là làm việc từ xa, làm tại nhà, hoặc là làm việc ở một nơi nào đó ngoài công ty. Đây là một hình thức đã xuất hiện từ lâu, tồn tại song song với làm việc tại văn phòng truyền thống.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa số các công ty, doanh nghiệp đều làm việc tại công ty, trừ những công ty thiên về nghệ thuật, sáng tạo thì hình thức WFH mới được áp dụng nhiều.

Chính vì thế, khi dịch bùng phát, tất cả doanh nghiệp đều phải WFH, điều này ít nhiều gây khó khăn cho mọi người vì sự thay đổi môi trường làm việc đột ngột. Ở công ty im ắng, mọi việc đều có quy củ, không gian riêng biệt nay lại phải làm việc ở nhà, nhiều người cảm thấy chưa thích ứng, không gian bị nhiều tác động làm giảm năng suất làm việc nhưng công việc vẫn chất đống.

Đây là nguyên do điển hình khiến quá trình WFH trở nên nhàm chán, ảnh hưởng tinh thần bạn. Dưới đây là các tuyệt chiêu để Work from home mùa dịch hiệu quả.

Bí quyết tập trung giúp Work form home hiệu quả

Dậy đúng giờ

Dậy sớm giúp cơ thể khỏe khoắn hơn

Vì làm việc ở nhà, chúng ta đã có thể tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển nhưng đừng suy nghĩ “Còn sớm ngủ thêm tí nữa”. Việc dậy muộn sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải hơn và khi bắt đầu công việc bạn sẽ có cảm giác lười, không có tinh thần làm việc.

Hãy dậy đúng giờ như lúc đi làm, dùng khoảng thời gian này để ăn sáng, uống trà hoặc tập thể dục sẽ giúp cơ thể nạp đủ năng lượng, khỏe khoắn, sẵn sàng cho một ngày làm việc.

Không gian làm việc phù hợp

Không gian làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của bạn. Lúc này, cần thiết lập một không gian làm việc thoải mái, phù hợp với tính cách, sở thích của bạn.  Nếu chưa thể quen với việc thay đổi không gian, bạn có thể sắp xếp bàn làm việc giống như ở công ty.

Không gian riêng biệt, ánh sáng tốt là nơi phù hợp để WFH

Nên lựa một góc làm việc có ánh sáng tự nhiên tốt. Ánh sáng tốt sẽ giúp bạn tỉnh táo và tốt cho mắt hơn là đèn điện hay một góc thiếu sáng. Có thể đặt thêm một chậu cây nhỏ hoặc máy xông tinh dầu để tâm trạng thoải mái hơn

Nên lựa chọn bàn ghế cao hoặc một nơi có thể tựa lưng vào, như thế sẽ tránh việc bị đau lưng và giúp bạn có thể làm việc năng suất trong 8 tiếng như ở văn phòng. Với những ai dễ mất tập trung, để bàn làm việc ở nơi có tiếng ồn hoặc ngay cạnh giường là điều nên tránh.

 Có thời gian biểu rõ ràng

Thời gian biểu giúp bạn kiểm soát được tiến độ công việc

Work from home không có sự giám sát của bất kỳ ai nên việc không kiểm soát được thời gian là điều khó tránh khỏi. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn không theo kịp tiến độ công việc.

Mỗi ngày khi kết thúc buổi làm việc, bạn nên lên danh sách những việc cần làm trong ngày mai theo thứ tự ưu tiên và thời gian hoàn thành rõ ràng. Một lời khuyên cho bạn là hãy thiết lập thời gian hoàn thành sớm hơn 30 phút – 1 tiếng, như vậy dù bạn có thư giãn hoặc bị gián đoạn trong lúc làm việc thì bạn vẫn có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Mặc định trang phục như đi làm giúp tập trung hơn

Trang phục đi làm giúp bạn tập trung hơn những bộ đồ ngủ

Có rất nhiều bạn cảm thấy việc này không cần thiết và ở nhà mặc đồ gì cũng được sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, sự thoải mái này cũng gây ra sự mất tập trung không nhỏ đấy. Lúc này, bạn không có cảm giác đang làm việc. Cộng thêm việc chiếc giường hay smartphone sẽ làm bạn uể oải.

Lựa chọn trang phục vụ, chu kỳ như đi làm sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đặt bản thân trong khổ quy định.

Có thời gian nghỉ ngơi

Nghỉ giải lao giúp tinh thần bạn minh mẫn hơn

Không phải cứ làm việc liên tục là đạt hiệu quả. Những khoảng nghỉ ngắn giữa giờ giúp tâm trạng bạn được thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Trong thời gian này, bạn nên thoải mái làm những điều mình muốn. Kết quả, bạn sẽ khó mệt mỏi sau ngày dài làm việc và năng suất làm việc cũng đạt hiệu quả cao.

Trên đây là một số cách để giúp bạn tập trung khi Work from home. Bây giờ, làm việc tại nhà không còn là nỗi lo của bạn nữa. Biết đâu sự thay đổi môi trường làm việc này lại đem đến cho bạn những lợi ích thú vị và đạt được hiệu quả cao.

Nếu biết thêm cách nào hiệu quả, đừng ngần ngại chia sẻ thêm cùng Office Hero nhé.

Cuộc sống với tôi có rất nhiều điều thú vị. Tôi không muốn hằng ngày phải xoay quanh một lộ trình có sẵn. Vì thế, tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu những điều mình yêu thích và qua Office Hero, tôi mong có thể truyền những điều hay ho này đến mọi người thông qua con chữ.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Thực hiện “3 tại chỗ”: 5 bước cần làm ngay khi bị bệnh
7 kỹ năng làm việc bạn cần trau dồi khi Work From Home
10 lời khuyên Ergonomics cho bạn tư thế ngồi thoải mái

Đăng ký để không bỏ sót thông tin từ Office Hero

>