quy-trinh-tuyen-dung

June 10

0 comments

Quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp

Tuyển dụng nhân sự luôn là một bài toán khó ở hầu hết các doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là làm sao để chúng tôi có thể tuyển dụng nhân sự thông minh mà phù hợp với môi trường và văn hóa của doanh nghiệp. Hơn nữa, quy trình tuyển dụng từ đầu vào đến đào lại tiêu tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, các công ty vừa và nhỏ vẫn vướng phải những sai lầm trong nguyên tắc tuyển dụng. Điều đó đã để lại phản hồi xấu trong mắt ứng viên trên các cộng động HR, việc làm. Ngày nay, các công ty luôn cạnh tranh nhau gay gắt để thu hút những nhân tài nhiệt huyết.

Tìm được người tài không những giúp cho doanh nghiệp phát triển mà còn tạo ra được môi trường làm việc gắn kết đồng nghiệp với nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay đang nỗ lực hết mình để tối ưu hóa một quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp.

Vậy một quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng 

Bước này tưởng chừng như khá dễ dàng nhưng rất nhiều bạn trẻ mới ra trường đã quên mất sự quan trọng của việc chuẩn bị quy trình. Đây là lúc phòng ban nhân sự cần thống nhất các tiêu chí tuyển dụng ứng viên ra sao, trong thời gian bao lâu và thông báo tuyển dụng cần nội dung gì,… và xác định các kênh truyền thông phù hợp để thu hút ứng viên.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Từ tiêu chí tuyển dụng nhân sự, hình dung đối tượng ứng viên phù hợp với mình là ai để tiếp cận kênh truyền thông đúng cách cũng như các website với hình thức chuyên nghiệp. Điều này rất quan trọng khi thể hiện thương hiệu bạn trong mắt ứng viên. Ngày nay, việc tuyển dụng trên các trang mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chính vì điều đó cũng khiến các thông tin tuyển dụng mất đi sự chuyên nghiệp trong nhiều cộng đồng HR, việc làm. Vì vậy, xác định kênh truyền thông phù hợp là bước đi khôn ngoan để thu hút ứng viên tiềm năng của phòng nhân sự.

Bước 3: Nhắn tin chăm sóc 

Tại sao là có thêm bước này trong quy trình. Ở những công ty vừa và nhỏ, sau khi thông báo tuyển dụng, ứng viên có thể nhắn tin trực tiếp với bộ phận nhân sự. Đừng hời hợt chăm sóc hay trả lời ứng viên qua loa. Nếu bạn nghĩ rằng không nhất thiết phải nhiệt tình mà quy trình chính sẽ ở buổi phỏng vấn, thì đây là một vết xe ngã sai lầm trong nghề nhân sự. Dù là gián tiếp hay trực tiếp trao đổi, bạn cũng là bộ mặt thể hiện thương hiệu của công ty để qua đó ứng viên cảm nhận và tin tưởng sự chuyên nghiệp ở công ty này.

Đặc biệt, với thực trạng Covid đang diễn ra, quy trình tuyển dụng nhân sự không chỉ bó hẹp trong văn phòng, mà còn được thực hiện linh hoạt qua online. Bạn đừng lo sẽ mất thời gian vì tin nhắn mà đây mới là khởi đầu cho giá trị tuyển dụng của bạn. Tuy vậy, việc nhắn tin và duy trì mood cho ứng viên không phải chuyện dễ dàng. Vì vậy, để mang đến năng lượng tích cho cho ứng viên, hãy bắt đầu từ việc cải thiện tinh thần làm việc Work From Home của chính mình.

Đọc thêm : 5 bí quyết giúp bạn tập trung làm việc hiệu quả nhé

Bước 4: Thu nhận và chọn lọc hồ sơ 

Sẽ có những sai lầm mắc phải trong tư duy tuyển dụng khi mừng rỡ nhận được rất nhiều CV ứng viên, nhưng lại không có CV chất lượng. Tuy vậy, nhà tuyển dụng lại quên rằng cứ tuyển để có nhiều nhân sự mà qua loa sẽ càng làm cho doanh nghiệp thiệt hại nguồn lực hơn gấp bội. Thay vì vậy, tập trung vào đúng người phù hợp, người thực sự tôn trọng cơ hội của công ty. Khi đó, không những tuyển chọn được ứng viên xuất sắc mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác tuyển dụng. 

Bước 5: Phỏng vấn

Đây có thể là những vòng cuối cùng của hầu hết các doanh nghiệp. Ở vòng này, nhà tuyển dụng có thể phối hợp với các phòng ban chuyên môn bổ sung thêm những vòng trắc nghiệm để đánh giá sơ lược về sự hiểu biết ngành nghề hoặc các kỹ năng mềm của ứng viên. Ngoài ra, sau khi phỏng vấn sơ loại, một buổi phỏng vấn 1-1 với leader của phòng ban đó cũng nên được sắp xếp. Vì vậy đây là thời điểm vàng để thấu hiểu và nhìn nhận về ứng viên của mình kỹ càng hơn. Đồng thời, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những đánh giá khách quan nhất qua nhiều vòng trước đó.

Giá trị của nghề nhân sự không nằm ở việc bạn kiếm được thật nhiều ứng viên mà không chất lượng, nó đến từ việc bạn trao cơ hội cho bao nhiêu ứng viên để họ cảm thấy cần bạn và bao nhiêu ứng viên tiềm năng đem lại sự phát triển cho doanh nghiệp. Vì vậy, bài toán cho quy trình tuyển dụng vẫn là một giải đáp vàng cho bất cứ doanh nghiệp nào, cụ thể là phòng ban nhân sự. 

Với mong muốn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm từ các anh/chị lâu năm trong nghề hành chính văn phòng/admin. Mình đã tìm được Office Hero là nơi dừng chân trên đoạn đường đến với cây bút Content.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Xu hướng văn phòng kết hợp đang diễn ra như thế nào?
Công nghệ – Chìa khóa thành công của văn phòng Hybrid 
Văn phòng Hybrid: Tương lai và tiềm năng tại Việt Nam 

Đăng ký để không bỏ sót thông tin từ Office Hero

>