employee-engagement

June 3

0 comments

Employee Engagement – chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Ngày nay, “Employee Engagement” – gắn kết nhân viên dần trở thành một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp bởi những giá trị mà nó mang lại. Vì vậy, chiến lược để xây dựng ”Employee Engagement” là bài toán khó đòi hỏi ở doanh nghiệp, tổ chức  nhưng cũng là thước đo thành công trong phát triển bền vững nhân sự.

“Employee Engagement” được coi là sự gắn kết của các nhân viên với nhau và đối với doanh nghiệp. Dù bất cứ phòng ban nào, khái niệm này cũng luôn cần được chú trọng, nó thể hiện qua sự quan tâm sâu sắc đối với nhân viên trong các đầu việc hàng ngày, cũng như sự yêu thích, nỗ lực đến từ nhân viên.

Tại sao phải chú trọng xây dựng “Employee Engagement”?

“Employee Engagement” hay sự gắn kết nhân viên tạo ra động lực để nhân viên yêu thích và làm việc hết mình, xây dựng được môi trường doanh nghiệp năng động, thân thiện và cởi mở. Môi trường làm việc này sẽ hình thành nên văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp, góp phần quan trọng vào hiệu suất chung của cả công ty.

Các tổ chức có lực lượng lao động gắn kết sẽ có lợi thế rất lớn so với đối thủ trong thị trường cạnh tranh. Đồng thời, môi trường kết nối cao sẽ giữ chân được nhân viên có năng lực cũng như thu hút nhân tài mới.

Theo khảo sát từ Harvard Business Review, các doanh nghiệp xây dựng được “Employee Engagement” đạt tỷ lệ thành công gấp đôi các doanh nghiệp còn lại, tỷ lệ ít rủi ro, an toàn nghề nghiệp lớn hơn đến 48%. Một nghiên cứu khác của Gallup cho thấy các công ty có sự gắn bó của nhân viên cao so với các công ty ở vị trí thấp, thì lợi nhuận của họ cao hơn 22% và xếp hạng khách hàng cao hơn 10%. Chính vì vậy, ”Enployee Engagement cần được chú trọng nhiều hơn ở các doanh nghiệp Việt.

Các yếu tố quan trọng để xây dựng ”employee engagement” hiệu quả

  1. Mối quan hệ của nhân viên đối với người lãnh đạo hay đội ngũ quản lý
  2. Điều kiện môi trường
  3. Cơ cấu phân công, tổ chức
  4. Cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp
  5. Cân bằng công việc với cuộc sống

Làm sao để đo lường sự gắn kết nhân viên với công ty?

Sự gắn kết thường được đo lường bởi một bảng khảo sát các câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, để khảo sát có sự chắc chắn hơn, một hệ thống thang điểm đo lường và đánh giá sẽ là gợi ý tốt.

Một bảng câu hỏi ngắn có thể sẽ mang lại kết quả khảo sát không mong muôn và tốn thời gian. Vì vậy, khi đã thực hiện đồng bộ thì cần chú trọng vào chất lượng bảng khảo sát. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể hiểu nhân viên đang cảm thấy chán nản vì nhàn rỗi hay bận rộn? Nhân viên có đang gặp khó khăn hay vấn đề với cấp trên? Thậm chí, họ không cảm thấy được đồng hành trong công việc và đơn độc.

Để có được cái nhìn toàn diện, một bảng khảo sát nên có 50-80 câu hỏi liên quan các hoạt động hàng ngày nhân sự. Đó có thể là teamwork, các đầu việc đang làm, hoạt động vui chơi hay chế độ phúc lợi,…

Sau khi thấu hiểu và đánh giá được từ bảng trả lời thì dưới đây là các yếu tố giúp cho doanh nghiệp tạo sự gắn kết của nhân viên mình.

Tạo dựng môi trường chuyên nghiệp nhưng gần gũi.

  1. Tạo môi trường “Nhân hòa”

“Nhân hòa” luôn là yếu tố quan trọng để gì thúc đẩy động lực làm việc, cải thiện năng suất lao động cho nhân viên. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý cải thiện bầu không khí làm việc thân thiện và gần gũi. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị. Và quan trọng, thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm, có sự phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động building, party để các nhân viên thân thiết hơn, từ đó dễ dàng kết hợp với nhau trong công việc.

Môi trường thân thiện và nhân hòa

Đọc thêm: Các cách tổ chức tiệc tùng cho văn phòng

  1. Chế độ lương thưởng hợp lý, coi trọng nhân viên.

Chế độ lương thưởng rõ ràng minh bạch sẽ giúp nhân viên cảm nhận được sự công bằng và tôn trọng. Nó không chỉ góp phần nâng cao tinh thần làm việc nhân sự mà còn thể hiện uy tín của công ty. Hoạt động phúc lợi kèm theo cho nhân viên như tiền thưởng cho các ngày lễ tết, sinh nhật… hoặc chế độ bảo hiểm rõ ràng.

Hơn nữa, đây cũng là một yếu tố giúp tạo nên sự gắn kết nhân viên nếu bạn luôn công nhận đóng góp và quan tâm họ. Bạn có thể xây dựng chúng từ những lời chào hỏi, hay những cuộc trò chuyện, giúp đỡ nhau…

Coi trọng và tín nhiệm nhân sự

Ngoài ra, một môi trường với nhiều cơ hội phát triển cũng là bí quyết vàng để giữ chân những tài năng cho công ty.

Xây dựng hệ thống đào tạo và quản lý hiệu quả

  1. Chú trọng phát triển nhân sự

Các nhân viên luôn mong muốn có cơ hội để phát triển bản thân. Do đó, các doanh nghiệp cần phải xây dựng những chính sách rõ ràng về việc đào tạo, phát triển nhân viên.

Thông qua các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, tạo cơ hội để họ nâng cao trình độ bản thân. Ngoài ra, các hội thảo quốc tế hay các khóa học dài hạn ở nước ngoài cũng là món quà dành tặng cho nhân viên xuất sắc.

Đây cũng là yếu tố quan trọng để gắn kết nhân viên với doanh nghiệp lâu dài.

Chuẩn hóa quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

4. Hạn chế quản lý vi mô

Đừng làm cho nhân viên của bạn trở nên thật máy móc. Nếu việc làm của họ được sắp xếp một cách quá rõ ràng thì sẽ kìm hãm sự tự do, phát triển của họ. Thay vì vậy, bạn nên trao quyền và giao việc đúng với năng lực của họ.

Và trong một môi trường như vậy, họ sẽ chỉ biết làm việc nên có sự gắn kết là rất khó.

Hạn chế cách quản lý vi mô

Duy trì quan hệ tốt giữa Quản Lý và Nhân Viên

5. Kéo gần khoảng cách giữa quản lý và nhân viên

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhân sự sẽ cảm thấy vui vẻ và chủ động cống hiến hơn khi được Sếp tín nhiệm và quan tâm.

Những hành động nhỏ như tin tưởng trao quyền để làm việc và giám sát đúng cách, khen thưởng và tuyên dương đúng lúc. Hoặc bạn có thể dễ cảm nhận sự gắn kết khi Sếp và nhân viên tâm sự ngoài giờ làm việc.

Hơn nữa, tiến độ công việc thì quan trọng nhưng với vai trò người quản lí không nên lấy đó làm áp lực cho nhân sự của mình. Như vậy, nhân sự khó khăn trong việc chia sẻ vấn đề và tạo ra khoảng cách.

6. Có tầm nhìn/ chiến lược

Một người Sếp tốt không chỉ biết quan tâm mà còn giúp nhân sự mình hiểu được hướng đi và sứ mệnh của doanh nghiệp. Khi nhân viên cảm thấy kết nối với giá trị chung, họ cũng đặt niềm tin phát triển cho doanh nghiệp.

“Employee Engagement” đóng vai trò rất quan trọng để gắn kết nhân viên và phát triển doanh nghiệp, để xây dựng thành công đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và tất cả nhân viên. Và nếu doanh nghiệp của bạn chưa có một chiến lược gắn kết nhân sự phù hợp, thì chần chừ gì nữa, hãy đầu tư nó ngay hôm nay! 

Với mong muốn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm từ các anh/chị lâu năm trong nghề hành chính văn phòng/admin. Mình đã tìm được Office Hero là nơi dừng chân trên đoạn đường đến với cây bút Content.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Xu hướng văn phòng kết hợp đang diễn ra như thế nào?
Công nghệ – Chìa khóa thành công của văn phòng Hybrid 
Văn phòng Hybrid: Tương lai và tiềm năng tại Việt Nam 

Đăng ký để không bỏ sót thông tin từ Office Hero

>