thach-thuc-trong-nghe-hanh-chinh-nhan-su

June 19

0 comments

4 thách thức trong nghề hành chính văn phòng bạn hay gặp phải.

Bạn có bao giờ tự hỏi những việc nhỏ nhặt hay đầu việc cuối cùng mà nhiều người không để ý là do ai đảm nhiệm ? Ví dụ như: như sắp xếp, xử lý các giấy từ phòng ban này sang phòng ban khác, những bữa cơm trưa, những buổi tiệc mừng. Thoạt nghe tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại vô cùng quan trọng để quản lý gọn gàng các giấy tờ của công ty. Đó chính là những công việc của nhân viên hành chính văn phòng. 

Để sắp xếp tổng hợp hồ sơ hàng ngày, nhân viên hành chính không chỉ cần sự tỉ mỉ. Đồng thời, bạn phải cần có sự nhanh nhẹn để hoàn thành và phản hồi với các phòng ban liên quan. Hơn nữa, trong số những kỹ năng của nhân viên hành chính văn phòng cần có giao tiếp tốt, đây cũng là bộ phận tiếp đón khách hàng của công ty. Mặc dù đòi hỏi khá nhiều kỹ năng, nhưng bạn luôn đối mặt với nhiều thách thức trong công việc. 

Đóng góp của bạn thường không được nhìn nhận và đánh giá cao. 

Khi bạn làm tốt họ cho rằng đó là hiển nhiên, và khi hoàn thành xuất sắc thì có thể nhận được một lời khen. Nhưng khi làm sai thì họ quên mất những điều hành chính văn phòng đã làm rất tốt trước đó. Và công việc này phải chấp nhận những điều như thế. 

Một ví dụ điển hình, hôm đó nguồn nước uống có vấn đề, tất cả các bộ phận nhân viên đều cảm thấy khó chịu vì ngày hôm đó không có nước uống. Nhưng họ quên rằng bao nhiêu ngày tháng, bộ phận hành chính luôn thầm lặng làm công việc không tên như thế để chăm lo cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho nhân viên. Ngoài ra còn đảm bảo không gian làm việc thật tốt. Hoặc đơn giản, vệ sinh văn phòng có thể là vấn đề thường thấy hằng ngày của các phòng ban khác. Tuy vậy, bộ phận hành chính văn phòng luôn quan sát để môi trường làm việc không tạo ra mùi hôi khó chịu và nước đổ trên sàn.

Rất dễ nghe lời phàn nàn từ người khác. 

Để quản lý các đầu việc trong ngày không hề dễ dàng đối với nhân viên hành chính. Thế nhưng, họ lại nhận rất nhiều lời chê bai và phàn nàn từ các phòng ban khác.

Một ví dụ khác, công ty cung cấp bữa trưa miễn phí cho nhân viên hoặc tìm xuất ăn ngoài không hợp vệ sinh. Bạn cũng có thể phải đối mặt khi nghe những lời khó nghe, những tiếng bàn tán xì xầm trong buổi cơm trưa. Vì vậy, đôi khi cảm giác không dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, để có sự thấu hiểu lẫn nhau giữa các phòng ban, kết nối nhân viên hiệu quả là một trong chìa khóa cho doanh nghiệp thành công.

Và đừng quên đọc thêm : 5 lời khuyên ăn uống lành mạnh cho nhân viên văn phòng.

Chấp nhận phải làm việc với người khó tính.

Khi làm việc ở bộ phận hành chính, có thể bạn phải đối mặt với cảm xúc không tên. Chẳng hạn, bạn phải nghe những lời nhận xét và phê bình gắt gao từ cấp trên hoặc thậm chí từ các bộ phận khác. Tuy nhiên, bạn không được quyền lựa chọn mà buộc phải làm việc dù họ có khó tính như thế nào. 

Ví dụ, nếu bạn được giao nhiệm vụ đặt vé khách sạn cho chuyến đi du lịch phòng ban Sale. Thế nhưng sau khi hoàn tất thủ tục, trưởng phòng Sale yêu cầu bạn dời lịch gấp.  Thậm chí, bạn sẽ rơi vào tình huống dở khóc dở cười nhiều lần như vậy nhưng không có cách nào khác. Thế nhưng, đó là công việc của nhân viên hành chính văn phòng. Vì vậy, chức danh hành chính văn phòng thoạt nghe thì nhẹ nhàng nhưng đằng sau đó là sự bấp bênh liên tục.

Lương không quá cao và cơ hội phát triển không nhiều. 

Hành chính văn phòng được coi là có tính ổn định khá cao. Dù vậy, không có sự phát triển và vươn lên trong cấp bậc. Hơn nữa, nếu làm trong các bộ phận hành chính của doanh nghiệp lớn, bạn có thể đi từ những vị trí nhỏ lên trưởng phòng hành chính. Tuy nhiên, từ cấp bậc đó cũng rất ít người có thể phát triển đạt đến giám đốc của bộ phận khác. Chính vì vậy, cơ hội cho rất nhiều người bị giới hạn ở đây và lương cũng chỉ cơ bản.

Ví dụ, ở ngành Sale, bạn có thể phấn đấu để đạt thành tích. Cao hơn thế, bạn có thể hưởng mức lương hoa hồng xứng đáng với năng lực của mình. Nhưng với hành chính văn phòng thì không, đơn giản là làm theo chỉ định và yêu cầu các bộ phận khác. Vì vậy, nhân viên ở phòng ban này cũng không có nỗ lực để thể hiện khả năng bản thân.

Với mong muốn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm từ các anh/chị lâu năm trong nghề hành chính văn phòng/admin. Mình đã tìm được Office Hero là nơi dừng chân trên đoạn đường đến với cây bút Content.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Podcast là gì? 10 kênh podcast hay bạn nên biết
Mini game ”Góc ảnh Work From Home”
5 hoạt động khích lệ nhân viên văn phòng trong mùa dịch

Đăng ký để không bỏ sót thông tin từ Office Hero

>